Những cách giúp mẹ sau sinh chống bị stress

nhat.tran 

Dù bạn là một “người mới” hay đã có kinh nghiệm trong việc trở thành một người mẹ, việc đề phòng stress sau khi sinh vẫn luôn là điều quan trọng mà bạn cần phải để ý. Làm sao để tận hưởng thời kì đáng quý với con và ứng phó với các thách thức của việc làm mẹ một cách thoải mái và tự tín hơn? Cùng tìm hiểu ngay bạn nhé!

tại sao phụ nữ dễ bị stress sau khi sinh?

nữ giới có thể dễ bị găng tay hay thậm chí stress, trầm cảm sau sinh vì nhiều duyên do. Trong đó, một số nguyên nhân thường gặp dẫn đến stress sau khi sinh có thể kể đến như:


  • đổi thay hormone: Sau khi sinh, nồng độ các hormone trong thân đàn bà thay đổi rất đáng kể. Sự sụt giảm của hormone estrogen và progesterone cùng với tăng hormone prolactin có thể ảnh hưởng đến tâm cảnh và gây ra dạng tinh thần không ổn định.

  • đổi thay thân thể: Việc mang thai và sinh hồng quân ra sự biến đổi lớn ở cơ thể của những người phụ nữ bắt đầu hành trình làm mẹ. nữ giới có thể cảm thấy không thoải mái với việc tăng cân, da chảy xệ, nhiều vết thâm đen ở vùng đầu ngực và bụng tích trữ mỡ, mặt nhiều mụn,…. Sự đổi thay này có thể làm tăng cảm giác tự ti và lo sợ về vóc dáng sau khi sinh – một trong những căn nguyên khiến đàn bà bị stress sau khi sinh.
  • áp lực và kỳ vọng: đàn bà sau sinh phải thẳng đối mặt với áp lực xã hội và kỳ vọng của tầng lớp, gia đình và chính bản thân của người phụ nữ. Cảm giác phải trở thành “một người mẹ hoàn hảo” hoặc bảo đảm tuốt tuột mọi thứ hoàn hảo cho con có thể làm tăng găng và dễ dẫn đến tình trạng bị stress sau khi sinh.

  • Cuộc sống bị đảo lộn: Việc có con đồng nghĩa với việc thay đổi cuộc sống hàng ngày. nữ giới phải thích ứng với việc thay đổi giấc ngủ, thời gian và cuộc sống gia đình. Sự đổi thay này có thể tạo ra găng và sức ép ý thức.
  • đơn côi: Không có chồng, gia đình và bạn bè hỗ trợ có thể làm cho tình trạng bao tay trở thành trầm trọng hơn. đàn bà cần sự hỗ trợ và cảm giác được quan tâm trong giai đoạn sau khi sinh.Làm sao để đề phòng tình trạng bị stress sau khi sinh?

ngừa bít tất tay, bị stress sau khi sinh là một phần quan trọng của việc duy trì sức khỏe tinh thần và tinh thần hăng hái sau khi thiên thần nhỏ chào đời. Dưới đây là một số cách mà bạn cần biết để giảm bớt bít tất tay sau khi sinh:

Chuẩn bị trước khi sinh

Chuẩn bị ý thức và thể chất cho việc sinh con có thể giúp giảm găng tay sau khi sinh. Hãy tham dự lớp học tiền sản, đọc sách và trao đổi với các bà bầu khác để biết thêm về những đổi thay có thể xảy ra. Việc chuẩn bị trước sẽ giúp bạn không bị bỡ ngỡ và biết mình cần làm gì cho hành trình sắp tới.

Tìm người hỗ trợ

Bạn nên bàn luận trực tiếp với chồng và người thân về việc liệu mọi người có thể giúp bạn trong việc săn sóc con và cho phép bạn có thời kì riêng để nghỉ ngơi hay không. Nên nói thẳng ra mong muốn của mình để mọi người có thể biết bạn cần gì và tương trợ bạn tốt hơn.

chăm chút bản thân

Dành thời gian để chăm nom bản thân là điều quan yếu để bạn có thể hạn chế nguy cơ bị stress sau khi sinh. chăm nom bản thân bao gồm việc ăn uống cân đối, tập thể dục và dành thời kì cho các hoạt động bạn yêu thích. Hãy tìm thời gian cho việc thư giãn và luôn nhớ ngủ đủ giấc để có thể bảo vệ sức khỏe thể chất lẫn sức khỏe tinh thần.

Nên bảo đảm mỗi ngày bạn đều có thời gian riêng để thư giãn, đọc sách, xem phim hoặc thực hành bất kỳ hoạt động giải trí nào bạn yêu thích. Dù thỉnh thoảng đó chỉ là 30 – 60 phút nhưng việc “giải lao” lâm thời này sẽ tiếp sức cho bạn và giúp bạn vượt qua mọi mỏi mệt trong cuộc sống.

Tìm hiểu về cách chăm sóc trẻ lọt lòng

Có tri thức về cách coi sóc trẻ sơ sinh có thể giảm bít tất tay và lo âu của bạn. bởi vậy, để ngừa tình trạng bị stress sau khi sinh, bạn có thể đăng ký dự lớp học hoặc tham khảo các nguồn thông báo đáng tin về việc săn sóc trẻ nhỏ.

Tìm kiếm hỗ trợ tâm lý

Nếu bạn cảm thấy bao tay, lo âu trước và sau khi sinh, nên kiếm sự tương trợ từ chuyên gia tâm lý hoặc nhóm hỗ trợ cho phụ nữ sau khi sinh. Nhiều người thường chủ quan với xúc cảm bít tất tay mà không biết rằng, đó chính là tiền đề dẫn đến stress sau khi sinh mà bạn nên cẩn thận.

Tương tác với bé

Hãy tạo cơ hội để tương tác với con. Gắn kết với bé bằng cách trò chuyện, hát hò, và ôm bé luôn. Chính con sẽ là sức mạnh giúp bạn cảm thấy vui vẻ hơn, ít bít tất tay hơn và từ đó tránh bị stress sau khi sinh.

Lên kế hoạch

đồ mưu hoạch hợp lý cho ngày của bạn, xác định những nhiệm vụ ưu tiên và hãy từ chối những yêu cầu không cần thiết. Với đàn bà sau sinh, trông nom con và chăm chút bản thân là 2 nhiệm vụ quan trọng nhất. Bạn có thể tạm gác lại những vấn đề khác để tránh bị “quá tải”.

Từ việc chuẩn bị trước khi sinh đến việc tạo màng lưới tương trợ  và coi sóc bản thân, có nhiều cách để giảm bít tất tay, stress sau khi sinh. quan yếu nhất là bạn cần biết rằng, bạn không cô đơn trong hành trình này.

Recommended Posts